[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

ข่าวห้องสมุด
กิจกรรมเรียนรู้เรื่องอาหารประจำชาติอาเซียน

พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555


ห้องสมุดประชาชนอำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จัดกิจกรรมเรียนรู้เรื่องอาหารประจำชาติอาเซียน ในกิจกรรมจะมีใบงานให้นักศึกษาเขียนชื่ออาหารประจำชาติให้ตรงกับประเทศให้ถูกต้องโดยมีนักศึกษากศนในอำเภอทุ่งหว้าเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ใบงานอาหารประจำชาติอาเซียนมีดังนี้

 

อาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมของแต่ละประเทศได้ดีที่สุด ในการก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 ชาวอาเซียนควรทำความรู้จักกับอาหารของประเทศสมาชิก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันและนำไปสู่การหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน
อัมบูยัต (Ambuyat)

เป็น อาหารยอดนิยมของ บรูไน มีลักษณะเด่นคือ เหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก อัมบูยัตโดยตัวเองไม่มีรสชาติแต่ความอร่อยอยู่ที่การจิ้มกับซอสเปรี้ยว cacah นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิดที่นิยมรับประทานคู่กัน เช่น เนื้อห่อใบตองย่าง เนื้อทอด
อาม็อก (Amok)

อาหารยอดนิยมของกัมพูชา ลักษณะคล้ายห่อหมกของไทยโดยมากแล้วนิยมปรุงเนื้อปลาลวกด้วยพริกเครื่องแกงและกะทิ แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง บางตำรับอาจใช้เนื้อไก่หรือหอยแทน สาเหตุหนึ่งที่คนในประเทศนี้นิยมรับประทานปลา เพราะเป็นอาหารที่หาได้ง่าย เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง
กาโด กาโด (Gado Gado)

อาหารยอดนิยมของอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้มสุก รับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ ใกล้เคียงกับสลัดแขกของบ้านเรา
ซุปไก่ (Chicken Soup)

เป็นอาหารยอดนิยมของลาว มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)

อาหารยอดนิยมของมาเลเซีย คือข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ นาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตองและมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทย
หล่าเพ็ด (Lahpet)

เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า คือใบชาหมักทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว จัดว่าเป็นอาหารว่างคล้ายกับยำเมี่ยงบ้านเรานั่นเอง หล่าเพ็ดเป็นจานที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ว่ากันว่าไม่มีงานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลองใดจะสมบูรณ์ได้หากไม่มีอาหารยอดนิยมอย่างหล่าเพ็ด
อโดโบ้ ( Adobo)

เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ผ่านกรรมวิธีหมักและปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบหรือทอด รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทางเนื่องจากส่วนผสมและวิธีการปรุง ทำให้อโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมทุกที่ทุกเวลา
ลักซา (Laksa)

อาหารยอดนิยมของสิงคโปร์ เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) ลักษณะคล้ายข้าวซอยของไทย น้ำแกงเข้มข้นด้วยรสชาติของกะทิ กุ้งแห้ง และพริก โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม หอยแครง ลักชามีหลายประเภททั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ
แหนม (Nem)

เป็นอาหารยอดนิยมของเวียดนาม หนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศนี้ก็ว่าได้ แผ่นแป้งทำจากข้าวจ้าว นำมาห่อไส้ซึ่งอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ รวมกับผักที่มีสรรพคุณเป็นยานานาชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม ทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มมาด้วย
ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong)

เป็นอาหารที่โด่งดังมากที่สุดของประเทศไทย ด้วยรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว และเผ็ดนำ เครื่องเทศที่สำคัญคือ ตะไคร้ ใบมะกรูด นอกจากนี้ยังมีผักต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ เห็ดฟาง ใบผักชี ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล และน้ำพริกเผาอาหารยอดนิยมของแต่ละประเทศเป็นจุดเริ่มต้นของการทำความรู้จักวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนให้มากขึ้น เพราะเมื่อประชาคมอาเซียนเกิดขึ้นแล้ว อาหารเหล่านี้อาจจะไม่ได้เป็นแค่ทูตวัฒนธรรมของแต่ละประเทศเท่านั้น หากจะกลายเป็นทูตวัฒนธรรมของอาเซียนซึ่งรวมเอาทุกชาติสมาชิกไว้ด้วยกัน

 

 เข้าชม : 1649


ข่าวห้องสมุด 5 อันดับล่าสุด

      แนะนำหนังสือใหม่ 21 / ส.ค. / 2555
      ปรับปรุงภูมิทัศน์ห้องสมุดประชาชนอำเภอทุ่งหว้า 4 / ก.ค. / 2555
      กิจกรรมเรียนรู้เรื่องอาหารประจำชาติอาเซียน 24 / พ.ค. / 2555
      กิจกรรมอาเซียนรอบตัวเรา 30 / เม.ย. / 2555
      กิจกรรมร้องเพลงคาราโอเกะ 3 / เม.ย. / 2555


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอทุ่งหว้า  182 ม.6 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล  91120 โทรศัพท์ 0-7478-9080  Library_T@hotmail.co.th peesu@hotmail.co.th pat111@hotmail.co.th 
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   Southnfe   Version 2.03